PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÁY CHẤM CÔNG CÓ MẶT TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Máy chấm công đơn giản được hiểu là một thiết bị dùng để có thể ghi nhận thời gian ra hoặc vào của các nhân viên đó trong một công ty. Phổ biến như vậy nhưng có thể nhiều người dù đã sử dụng hay chưa. Cũng chưa chắc biết được hết các loại máy chấm công.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay chúng ta có thể bắt gặp được rất nhiều các loại máy chấm công. Mà người dùng nếu không rõ sẽ không thể nào phân biệt được các loại máy đó với nhau. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều đa dạng các mẫu mã loại máy chấm công khác nhau. Làm cho bạn có thể phải bối rối khi bắt tay vào chọn loại nào cho phù hợp. Dù có số lượng sản phẩm lớn nhưng thực tế. Thì cách phân loại máy chấm công lại khá đơn giản, cụ thể như sau:

1. Máy chấm công cơ học

Máy chấm công cơ học là loại máy có thể sử dụng các thẻ giấy để có thể lưu trữ dữ liệu chấm công. Khi nào cần xử lý dữ liệu về chấm công. Người ta sẽ xử lý cần phải tự đọc bằng máy và thêm thông tin vào hệ thống dữ liệu. Máy chấm công cơ học là loại máy chấm công mà đối tượng chấm công sẽ sử dụng thẻ giấy để chấm công. Khi vào giờ làm việc và khi tan ca ra về. Khi người dùng chấm công, máy sẽ in ra thời gian (gồm ngày, giờ và phút) trên thẻ giấy. Vào cuối tháng, người chấm công tổng hợp về thời gian trên thẻ để có thể chấm công cho nhân viên hoặc công nhân.

  • Ưu điểm của máy chấm công cơ học là tiết kiệm về chi phí. Mà còn không tốn thời gian và chi phí đầu tư ban đầu.
  • Nhược điểm của máy chấm công cơ học là máy phải sử dụng bằng tay và khó khăn trong việc tra cứu. Bên cạnh đó còn tốn chi phí về thẻ giấy chấm công cho từng nhân viên mỗi tháng. Và tốn chi phí thay ruy băng mực cho máy theo các định kỳ. Công nghệ thì theo truyền thống,lạc hậu.

2. Máy chấm công điện tử

2.1 Máy chấm công bằng thẻ từ

Máy chấm công bằng thẻ từ là loại máy chấm công sẽ sử dụng phương pháp nhận dạng và xác nhận danh tính người dùng thông qua thẻ từ. Máy chấm công bằng thẻ từ có thể cảm ứng và quản lý lên đến 30.000 thẻ. Và sử dụng CHIP xử lý Intel của Mỹ làm cho tốc độ đọc cực nhanh. Dung lượng bộ nhớ trong máy là 50.000 lần chấm thẻ. Dòng sản phẩm này rất đa dạng theo về mẫu mã cũng như chủng loại. Phù hợp với từng quy mô của doanh nghiệp.

Máy chấm công thẻ cảm ứng là thiết bị sẽ sử dụng thẻ cảm ứng Proximity / MIFARE. RFID. Còn viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification (Nhận dạng qua được bằng tần số sóng vô tuyến). Đây được coi là một kỹ thuật nhận dạng sóng vô tuyến từ xa. Cho phép người dùng đọc dữ liệu trên chíp được đọc một cách “không tiếp xúc” qua đường dẫn sóng. Bên cạnh đó vô tuyến ở khoảng cách từ 50cm cho tới 10 mét, tùy theo loại thẻ.

  • Ưu điểm của máy chấm công bằng thẻ từ là tốc độ quẹt thẻ nhanh chóng và tiện lợi. Có bộ nhớ dữ liệu khổng lồ và có khả năng kết nối với máy tính. Ngoài ra có thể phân quyền, màn hình có thể hiện tên người sử dụng. Tích hợp hệ thống kiểm soát ra vào và thẻ nhân viên trên một thẻ từ.
  • Nhược điểm của máy chấm công bằng thẻ từ là người dùng có thể dễ dàng chấm công hộ. Mà chi phí đầu tư lại lớn. Thẻ có khả năng giảm về mặt chất lượng khi sử dụng trong 1 thời gian dài.

2.2. Máy chấm công bằng vân tay

Máy chấm công bằng vân tay là một dạng máy chấm công được thông qua phương pháp nhận diện bằng dấu vân tay của người chấm.

Phương pháp chấm công bằng vân tay này có nhiều ưu điểm. Hạn chế được khả năng chấm công hộ hay việc phải tốn chi phí phải mua thẻ với số lượng lớn. Tạo nên cho nhân viên được ý thức làm việc chuyên nghiệp hơn và coi trọng về kỷ luật lao động.

  • Ưu điểm của máy chấm công bằng vân tay là các nhân viên không thể nhờ chấm công hộ, chấm công giả. Bên cạnh đó có thể phân quyền và có khả năng kết nối máy tính. Chấm công bằng phần mềm qua vân tay nên thao tác rất đơn giản. Và bảo toàn được dữ liệu khi xảy ra sự cố về điện.
  • Nhược điểm của máy chấm công bằng vân tay là chi phí tốn cao hơn máy chấm công thẻ giấy. Mà phải cài đặt phần mềm phức tạp. Ngoài ra cần người biết về công nghệ thông tin để sử dụng điều hành máy chấm công mà nhiều lúc dấu vân tay bị mờ hay dính dầu mỡ không thể chấm công được.

2.3. Máy chấm công bằng khuôn mặt

Máy chấm công qua khuôn mặt là thiết bị được cấu thành từ nhiều mong muốn của các nhà quản lý nhân sự và là kết quả của sự phát triển vượt bậc của công nghệ khoa học.

máy chấm công khuôn mặt

Đối với việc sử dụng thiết bị chấm công thì sẽ thay thế hoàn toàn cho các bạn về phương thức chấm công thủ công. Thiết bị về máy chấm công thường sẽ được sử dụng vào việc quản lý giờ giấc làm việc của tất cả nhân viên. Giúp đỡ được tối đa công việc và giúp người quản lý không phải lo lắng về việc nhân viên của mình có đi làm đúng giờ giấc hay là không.

  • Ưu điểm của máy chấm công qua khuôn mặt là Các nhân viên Không thể chấm công hộ nhau. Và có thể phân quyền cũng như khả năng kết nối máy tính tốt. Hình thức chấm công đơn giản chỉ cần qua khuôn mặt. Không những vậy máy còn có chức năng kiểm soát truy cập nâng cao. Để có thể phân biệt được đâu là khuôn mặt thật đâu là ảnh để xác định độ bảo mật.
  • Nhược điểm của máy chấm công qua khuôn mặt là tốc độ máy xác minh khá chậm và tốn nhiều chi phí. Gây khó khăn chấm công cho phụ nữ khi trang điểm.

3. Nên sử dụng máy chấm công nào?

Để chúng ta có thể chọn được thiết bị chấm công phù hợp, giá tốt bạn lưu ý đừng bỏ qua một số lưu ý sau đây nhé!

3.1. Chọn máy chấm công theo nhu cầu sử dụng

Máy chấm công bằng thẻ giấy sẽ phù hợp với sử dụng cho các địa điểm. Để chia nhiều thành ca làm việc và không quá đông nhân viên. Từ đó có thể phải làm việc với máy móc nên sẽ không tiện dùng phương pháp chấm công sinh trắc học. Máy chấm công thẻ từ hoặc thẻ cảm ứng sẽ phù hợp dùng cho các doanh nghiệp, nhà máy… Gồm rất đông nhân viên (quy mô có thể lên đến hàng nghìn người). Công việc có thể liên quan tới máy móc nên không thể dùng được cách chấm công sinh trắc học. Ngoài ra có thể kết hợp được chức năng kiểm soát cửa nếu cần tăng cường tính bảo an cho văn phòng. Máy chấm công bằng vân tay và khuôn mặt, mống mắt luôn phù hợp dùng đến cho các văn phòng. Cũng như công sở đòi hỏi về tính bảo mật, bảo an cao và không quá đông nhân viên. Ngoài ra có thể sử dụng loại có chức năng kiểm soát cửa ra vào. Nếu cần thiết tăng cường an ninh cho nơi làm việc.

3.2. Chọn máy chấm công từ những thương hiệu uy tín và có độ dùng bền bỉ.

Ta nên chọn mua máy chấm công chính hãng từ những thương hiệu nổi tiếng sẽ có thể đảm bảo về chất lượng, độ bền và chế độ bảo hành cho thiết bị. Bạn có thể tham khảo theo một số thương hiệu máy chấm công uy tín ví dụ như: Ronald Jack, Wise Eye, ZKTeco, Gigata, Mita, Kobio…

3.3. Chọn máy chấm công theo mức giá có thể phù hợp.

Giá của các loại máy chấm công nhân viên trên thị trường hiện nay khá là đa dạng. Có những loại máy rẻ chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng. Và có những loại đắt tiền hơn lên tới trên 10 triệu đồng tùy thuộc vào cách chấm công. Vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ và chắc chắn nhu cầu sử dụng của mình. Để có thể chọn được thiết bị phù hợp với mức giá phải chăng nhất. Giá về các mẫu máy chấm công thông dụng hiện nay để bạn vào tham khảo.

Giá máy chấm công thẻ giấy: 2,5 – 6,5 triệu đồng.

Giá của máy chấm công thẻ cảm ứng, thẻ từ: 2,5 – 12,5 triệu đồng.

Giá của máy chấm công vân tay: 2,5 – 11,5 triệu đồng.

Giá của máy chấm công khuôn mặt: 3,5 – 11,5 triệu đồng,

Giá của máy chấm công bằng mắtf: Trên 10 triệu đồng.

4. Kết luận

Về cơ bản, mỗi loại máy chấm công sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Phù hợp với từng đối tượng và quy mô nhân sự hiện có. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của việc sử dụng máy chấm công trong các cơ sở kinh doanh và doanh nghiệp. Là theo dõi được ngày công đi làm của người lao động. Vì vậy việc lấy dữ liệu máy chấm công để tổng kết công ca. Và tính lương cho người lao động hàng tháng là điều quan trọng nhất.

Để khắc phục những yếu điểm của máy chấm công hiện có trên thị trường. FTSHRM đã đem đến cho quý doanh nghiệp và người sử dụng lao động một giải pháp toàn diện. Với đặc thù là công ty chuyên cung cấp công cụ (phần mềm) và giải pháp tối ưu cho chủ doanh nghiệp. Phần mềm quản trị nhân sự FTSHRM sẽ kết nối trực tiếp với máy chấm công (không thông qua phần mềm theo máy). Theo dõi người lao động chấm công theo thời gian thực, hàng ngày, hàng giờ, tính số phút đi muộn về sớm. Cảnh báo nhắc nhở quên chấm công và cho phép cán bộ quản lý nhân sự thêm giờ chấm thiếu cho nhân viên khi đến kỳ tính lương cuối tháng.

Trên đây là một số loại máy chấm công và cách phân biệt cũng như ưu nhược điểm của chúng trên thị trường Việt Nam. Tìm hiểu thêm về phần mềm chấm công FTSHRM và hệ sinh thái quản trị nhân sự HRM của FTSVN. Quý khách vui lòng xem thêm tại đây.